ผ้าไหม มรดกอันล้ำค่าของไทย

ร้านเพ็ญทิพาผ้าไหมไทย ศูนย์รวมจำหน่ายผ้าไหมไทยทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ผ้าไหมสุรินทร์ ผ้าไหมบุรีรัมย์ ผ้าไหมทอมือ

ผ้าไหมมัดหมี่ ทอมือ


ผ้าไหม  ที่มีความงดงามของเส้นไหมที่เป็นเอกลักษณ์ ลวดลายที่บ่งบอกถึงความเป็นไทยทำให้เผ็นผ้าไทยที่ได้รัยบความนิยมและโด่งดังไปทั่วโลก สำหรับการทอผ้าไหมของประเทศไทยนั้น ในอดีตเป็นการทำกันในครัวเรือนเพื่อใช้เอง หรือทำขึ้นเพื่อใช้ในงานพิธี เช่น งานบุญ งานแต่งงาน หรืองานสังคมต่างๆ คนไทยมีการนำเอาศิลปะมาประยุกต์ใช้กับวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์ และมากยิ่งกว่าการใช้งาน คือความสวยงามและความมีเสน่ห์แบบไทย เป็นการแสดงถึงความประณีตของคนไทยที่มีมาแต่ในอดีตและความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบซึ่งยังสืบต่อมาถึงปัจจุบัน และยังคงสร้างสรรค์ผลงานจากผ้าไหมในรูปแบบต่างๆมากยิ่งขึ้น

รูปแบบ และคุณลักษณะพิเศษของผ้าไหมไทย
เอกลักษณ์ของชาติไทย จะถูกถ่ายทอดให้ปรากฏเป็นลวดลายต่าง ๆ เช่น ลายไทย ดอกไม้รูปทรงเรขาคณิต รูปสัตว์ สัญลักษณ์ประจำท้องถิ่นต่างๆ มากมายมาถูกถ่ายทอดโดยการทอลงบนผืนผ้า ด้วยฝีมือและภูมิปัญญาของชาวบ้าน ลวดลายดังกล่าวมีความละเอียดอ่อน สวยงาม อ่อนช้อย ผู้สวมใส่รู้สึกสบาย สง่างาม มีเสน่ห์ และยังคงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ปัจจัยสำคัญอีกข้อหนึ่งที่ทำให้ผ้าไทยได้รับความนิยมคือ คุณสมบัติพิเศษเฉพาะของเส้นใย

 


ผ้าไหม ทำจากเส้นใยธรรมชาติที่ได้จากสัตว์จำพวกหนอนไหม โดยคายเส้นใยออกมาทางปากมีความยาวต่อเนื่อง เมื่อนำมาทอเป็นผืนผ้าทำให้อ่อนนุ่ม เป็นมัน เหนียว จำหน่ายผ้าไหม ยืดหยุ่นได้ดี ดูดซับความชื้น ย้อมสีง่ายและสวมใส่สบายเนื่องจากมีความชื้นในตัวเอง (Moisture Regain) นอกจากข้อดีต่างๆ แล้วผ้าไหมของไทยยังคงมีข้อจำกัดคือ เส้นใยไหมเสื่อมคุณภาพได้ง่าย หากถูกความร้อนสูงจากเตารีด แสงแดด นอกจากนี้แมลงชอบกัดกินเส้นไหมเพราะเป็นเส้นใยโปรตีน และสีที่ย้อมจะเสื่อมคุณภาพเมื่อถูกความชื้นมากเกินไป ดังนั้นควรเก็บรักษาไว้ในที่แห้ง จากความประณีตทำให้ผ้าไหมไทยมีราคาที่สูงในระดับหนึ่ง คงเอกลักษณ์ แต่ค่อนข้างจะดูแลยาก ดังนั้นผ้าไหมจึงได้รับความนิยมยังไม่สูงมากนักในสังคม แต่จะนิยมแค่คนบางกลุ่ม

 

 

 

สนใจซื้อผ้าหรือเลือกชมผ้าไหมติดต่อได้ที่
ที่อยู่ : 80/725 หมู่บ้านทิพวัล 1 ซอย 53 ตำบลบางเมืองใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ 10270
โทร : +666 3896 9642
เว็บไซต์ : phentipapamaithai.brandexdirectory.com

 

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “ผ้าไหม มรดกอันล้ำค่าของไทย”

Leave a Reply

Gravatar